Kinh nghiệm

Size giày và dép có giống nhau không? Mẹo chọn size chuẩn

Nhiều người hiện nay vẫn luôn quan ngại về việc mua giàydép online và thắc mắc rằng size giày và dép có giống nhau không, nếu khác thì có chênh lệch nhiều hay không. Vậy để giải đáp những thắc mắc và nghi vấn này, cùng mình theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Size giày và dép có giống nhau không?
2. Cách đo size giày, dép chuẩn nhất cực đơn giản
3. Lưu ý khi đo size giày tại nhà

1Size giày và dép có giống nhau không?

Nếu không để ý kỹ, bạn sẽ nghĩ rằng size giày và size dép là giống nhau, có thể mua giày theo size của dép và ngược lại. Thực tế không phải vậy, giày và dép luôn có những bảng size khác nhau riêng biệt.

Đa số, trên thị trường hiện nay, size giày sẽ có xu hướng rộng hơn so với size dép, sự chênh lệch cũng không đáng kể, chỉ nhỉnh lên khoảng 1 size. Do vậy, trước khi bạn mua giày hoặc dép mà không thể đi thử thì bạn cần hỏi nhân viên và biết rõ về bảng size giày hoặc dép mà bạn cần mua.

Có như vậy, bạn mới không gặp phải tình trạng mua giày/dép quá rộng hoặc quá nhỏ so với chân. Tuy nhiên, vẫn có những hãng giày nổi tiếng có size giày và size dép đồng bộ nhau để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn mua ngay cả khi không tới cửa hàng như

2Cách đo size giày, dép chuẩn nhất cực đơn giản

Để xác định size giày/dép chính xác thì đầu tiên bạn cần biết xem chiều dài và chiều ngang của chân là bao nhiêu để đối chiếu và lựa chọn size theo bảng size chính. Để đo được chính xác và lựa chọn được đúng size giày, bạn phải đo được chính xác kích thước bàn chân.

Trước khi bắt đầu thực hành đo kích cỡ bàn chân, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau: thước kẻ (thẳng), giấy A4 trắng, bút, một cuốn sổ và một đôi . Thực hiện đo theo các bước sau đây:

Bước 1: Thực hiện đi tất vào chân như bình thường. Thông thường, mọi người chỉ đo kích thước chân khi ở trạng thái bình thường nhưng trong bài viết này, chúng ta sẽ đo chiều dài chân khi đi tất để chuẩn xác hơn vì có những đôi giày cần đi kèm với tất dày, dẫn đến chiều dài chân cũng tăng lên theo.

Bước 2: Nhẹ nhàng đặt bàn chân lên chính giữa giấy A4. Để thẳng chân, sau đó dùng thước kẻ 2 đường thẳng qua 2 điểm tại đầu ngón chân dài nhất và gót chân.

Bước 3: Dùng thước đo chiều dài bàn chân dựa vào hai đoạn thẳng đã vẽ như trên. Ghi lại thống sổ vào sổ để đối chiếu với bảng size.

Đo chiều dài bàn chân

Đo chiều dài bàn chân

Bước 4: Tương tự như đối với chiều dài bàn chân, bạn dùng bút kẻ 2 đường thẳng ở hai bên bàn chân (vị trí phần ngang rộng nhất). Sau đó, dùng thước kẻ đo kích thước chiều ngang bàn chân.

Đo chiều ngang bàn chân

Đo chiều ngang bàn chân

Bước 5: Đối chiếu kích thước với bảng size và lựa chọn size giày/dép phù hợp.

Đối chiếu số đo với bảng size giày, dép

Đối chiếu số đo với bảng size giày, dép

Tham khảo:   cách chọn size giày phù hợp chi tiết nhất

3Lưu ý khi đo size giày tại nhà

Đo chiều dài và chiều ngang của chân rất đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, bạn cũng cần ghi nhớ và lưu ý một số điều sau để có thể đo được chuẩn xác và đúng hơn so với kích thước thực tế.

  • Nên đo kích thước bàn chân vào cuối ngày hoặc vào buổi chiều tối vì trong thời điểm này chân của bạn sẽ có kích thước phù hợp nhất, có sự giãn nở do vận động cả một ngày dài. Khi đó, bạn sẽ đo được kích thước bàn chân hợp lý và chính xác.
  • Đeo tất (vớ) trước khi tiến hành kẻ, vẽ đường thẳng bàn chân bởi độ dày của tất sẽ làm kích thước bàn chân của bạn tăng lên. Trong một số trường hợp, bạn đi những đôi tất dày sẽ khiến chân bạn trở nên to hơn nhiều so với những đôi tất bình thường.
  • Nếu bạn sở hữu đôi chân thuộc dạng có bề ngang rộng và mập, số đo của chiều dài và chiều ngang nằm ở hai size khác nhau trên bảng size thì khi đó bạn nên lựa chọn size giày theo số đo chiều ngang bàn chân, thường là thêm 1 size thì khi đi giày, dép sẽ thoải mái và vừa vặn hơn.
  • Cuối cùng, cũng là lưu ý quan trọng nhất, ít người thực hiện đó là bạn nên tiến hành đo kích thước cả hai bàn chân thay vì chỉ đo kích thước của một bàn chân. Thực tế, hai bàn chân luôn có sự chênh lệch nhất định không đáng kể nhưng vẫn có những trường hợp sự chênh lệch là 1 size. Khi đó, bạn nên lựa chọn size giày theo kích thước của bàn chân to hơn.
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *